Cầu Nhật Tân - Biểu tượng mới của Thủ Đô

 

Ngày 4/1/2015, công trình cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp được thông xe và trở thành trục không gian kiến trúc và cảnh quan đặc biệt - một biểu tượng giao thông mới của Hà Nội.


Cầu Nhật Tân lung linh sắc cầu vồng trong đêm

Bắt đầu xây dựng từ tháng 3/2009, Dự án cầu Nhật Tân là một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô Hà Nội. Dự án không chỉ có ý nghĩa lớn về kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng. Công trình kết nối trung tâm thành phố với các khu công nghiệp ở phía Bắc, đồng thời hoàn thiện tuyến đường vành đai 2 và rút ngắn khoảng cách đến sân bay Quốc tế Nội Bài.

Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng chiều dài 8,9km, với tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng, được thiết kế, thi công và giám sát bởi các nhà thầu chính Nhật Bản và sự tham gia của một số nhà thầu Việt Nam. Phần cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng nối Phú Thượng (Tây Hồ) với Vĩnh Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) dài 3,75 km, rộng 33,2 m, bố trí 8 làn xe. Trong đó có cầu chính vượt sông Hồng dài 1,5km là cầu dây văng liên tục nhiều nhịp với 5 trụ tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Thủ đô chào đón bạn bè quốc tế đến với Hà Nội, cũng giống như 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Cầu chính Nhật Tân là một trong số rất ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp thì phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam như công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị hiện đại như đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép… Cầu Nhật Tân là cây cầu thứ 6 của Hà Nội vượt sông Hồng và đây cũng là cây cầu hiện đại nhất tính tới thời điểm này.

Kết thúc cầu Nhật Tân phía bờ bên kia sông Hồng là điểm bắt đầu của đường Võ Nguyên Giáp (cao tốc Nội Bài – Nhật Tân) với chiều dài 12,1 km kết nối trung tâm Thủ đô với sân bay Nội Bài, cũng là kết nối tuyến Nhật Tân-Nội Bài với tuyến Bắc Thăng Long-Nội Bài. Tuyến đường Võ Nguyên Giáp có vị trí đặc biệt quan trọng, cùng với các tuyến hướng tâm, nội đô. Sau khi hoàn thành, tuyến đường góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng, giúp cải thiện giao thông khu vực Bắc Thăng Long-Nội Bài, tạo động lực phát triển kinh tế của vùng.


Đường nối cầu Nhật Tân bên phía quận Tây Hồ

Không chỉ mang ý nghĩa lớn về mặt giao thông, cầu Nhật Tân còn khiến người dân háo hức, thích thú bởi thiết kế vừa hiện đại, mang tính thẩm mỹ và cả ý nghĩa tâm linh, là điểm nhấn của cảnh quan qua sông Hồng với kiểu dáng kiến trúc đẹp mắt. Cầu Nhật Tân mang một sức cuốn hút rất riêng với hình ảnh thon dài, mềm mại nối hai bờ sông Hồng, kết hợp với những trụ cột dây văng thanh mảnh hình chữ A kèm màu sơn đỏ thẫm trông thật bắt mắt. Những trụ tháp liên tiếp nhau tạo cảm giác sâu thẳm cuốn hút người xem. Mỗi buổi tối, mỗi nhịp cầu Nhật Tân được chiếu sáng bởi 6 đến 12 ngọn đèn tạo thành những cầu vồng khổng lồ huyền ảo tỏa sáng cả một khúc sông Hồng. Những người dân sống gần cầu thích thú khi được chiêm ngưỡng ánh sáng lung linh trong đêm phát ra từ 5 nhịp cầu ấy.

Là dự án trọng điểm quốc gia, việc hoàn thành cầu Nhật Tân và tuyến đường Võ Nguyên Giáp cũng như các dự án hạ tầng đang được đầu tư khác hứa hẹn mang đến những phát triển mới, diện mạo mới về giao thông cũng như kinh tế-xã hội cho thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.